Bị mất trộm khi thuê người dọn nhà

Bị mất trộm khi thuê người dọn nhà

Chị Nguyễn Thị Minh (dịch vụ dọn công nghiệp Minh Hiếu, Tây Hồ, HN) thừa nhận: Trên thực tế, có rất nhiều gia chủ bị mất trộm sau khi thuê người đến dọn nhà do đó, người tiêu dùng – những ai có nhu cầu tìm người dọn dẹp cuối năm phải đề cao cảnh giác, thận trọng khi có người lạ mặt vào nhà.Bị mất trộm khi thuê người dọn nhà
Càng gần Tết, dịch vụ lau dọn nhà càng “chặt chém”

Do mãi bận việc cuối năm nên cho đến những ngày cận Tết, chị Đinh Thị Hương (Ngõ Thịnh Hào, Tôn Đức Thắng, Hà Nội) mới giật mình vì chưa thuê được người lau dọn nhà. Những năm trước, chị thường đặt thuê ngay từ đầu tháng. Cấp tập gọi điện đến các công ty dịch vụ, chị đều bị từ chối vì họ cho biết đã chốt lịch hoặc không còn người.

Cũng giống chị Hương, gia đình nhà bác Thảo (CT5 – Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội) không đặt được lịch thuê người dọn nhà vì các công ty đã chốt sổ. Bác phải thuê một người bán bánh mì ở Bến xe Mỹ Đình dọn nhà với giá hơn 100.000 đồng/giờ. Nhưng “bà ấy làm chậm lắm, dọn căn hộ chỉ rộng hơn 100 m2 mất gần 6 tiếng. Sau khi trả tiền, bà ấy còn mặc cả chuyện tiền thưởng thêm. Cả gói dọn dẹp cũng mất hơn 1 triệu. Với công việc như vậy, năm ngoái gia đình bác chỉ thuê mất 500.000 đồng”, bác Thảo nói.

Không chỉ có dịch vụ ở các công ty lớn “cháy” hàng mà các dịch vụ thời vụ cũng kín lịch. Chị Hương, trưởng một nhóm sinh viên làm thêm ngày Tết trên địa bàn quận Cầu Giấy, cho biết: đến thời điểm này, nhóm của chị có 6 người nhưng đã nhận việc đến hết 29 Tết. Qua ngày đó chắc không có người làm, hoặc giá cả sẽ cao hơn. Hiện tại, nhóm của chị Hương làm theo giờ, giá cũng rất sinh viên: 30.000 đồng/giờ/1 người làm. Theo chị Hương, giá này có thể tăng thêm vì thường sau ngày 28 Tết, sinh viên đòi tiền công cao hơn.

Đại diện một số công ty cho biết, năm nay, khách có nhu cầu thuê người tăng cao, theo đó, giá dịch vụ lau dọn cũng tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Cụ thể: Lau dọn một căn hộ 3 tầng diện tích dưới 50 m2 có giá khoảng 700.000 – 800.000 đồng. Anh Thiệu cho biết, giá tăng vì lương của người làm tăng. “Năm trước chỉ 100.000 đồng/ngày nhưng năm nay họ đòi lên đến 300.000 đồng/ngày. Những ngày 29, 30 Tết nếu khách có nhu cầu, giá có thể lên tiền triệu”.

Nhiều chị em thuê nhầm… trộm

Phải chịu cái giá cắt cổ nhưng dịch vụ lau dọn hiện nay được khách hàng đánh giá vẫn chưa hoàn hảo. Năm ngoái, gia đình anh Minh (Tân Mai, Hà Nội) thuê người đến dọn dẹp nhưng do chủ quan phó mặc cho người làm đến khi “nghiệm thu” nhìn qua thấy sạch nên vợ chồng anh cũng gật gù khen ngợi. Tuy nhiên, sau khi người làm về, những vết ố trên sàn nhà bắt đầu xuất hiện, những khe cửa, chân gương vẫn còn nguyên bụi bởi người làm chỉ lấy giẻ ướt lau qua loa. Do đó, rút kinh nghiệm từ năm trước, năm nay, gia đình anh tự làm. “Mình làm không chuyên nghiệp, không nhanh nhưng được đến đâu, sạch đến đó”, anh Minh nói.

Trên các diễn đàn mạng, nhiều chị em trao đổi rôm rả về các dịch vụ dọn dẹp nhà, trong đó có nhiều ý kiến cho rằng không nên thuê người lạ vào nhà, ngày Tết nhiều đồ đạc không để ý hết được dễ bị người ta “cầm nhầm”.

Một nickname có tên hoamuong… trên diễn đàn lamchame than thở: Tết năm ngoái cũng do khan người, gia đình chị thuê một bà đồng nát đến lau dọn nhưng sau khi xong việc, người bán đồng nát ra về cũng là lúc chị phát hiện chồng mình mất chiếc đồng hồ hiệu Tommy. “Cho tới bây giờ, chúng tôi vẫn “bán tin bán nghi” không ai khác ngoài người dọn nhà”, chị băn khoăn.

(Theo VTC)