Cách để bé cùng dọn nhà với bạn

Cách để bé cùng dọn nhà với bạn

Yêu cầu cụ thể

Bạn cần ghi rõ ràng và chính xác những gì trẻ cần làm và những gì chúng sẽ nhận được khi hoàn thành. Trong vấn đề này, bạn nên cẩn thận, chi tiết càng tốt. Chẳng hạn: “Nếu con giặt đồ, gấp xong đồ trước 4 giờ chiều ngày thứ bảy, con sẽ được đi chơi tối cùng các bạn và trở về nhà trước 11 giờ đêm.”Cách để bé cùng dọn nhà với bạn
Hiểu rõ mong muốn của con

Con bạn muốn được đi ngủ muộn hơn một chút so với giờ quy định? Hay muốn một chuyến đi chơi cùng cả nhà vào dịp đầu xuân? Bất kể con mong muốn gì, hãy tìm ra trước khi yêu cầu con làm việc nhà giúp bạn. Từ đó, đáp ứng mong muốn của con để tạo nguồn động viên, khuyến khích con làm việc nhà.

Tìm công việc phù hợp

Không ai thích những việc nhà nhàm chán, song nói chung, có những việc ta thấy chán nhất và những việc ít chán hơn. Với các con bạn cũng vậy, có khi với chúng, phải lau sàn nhà bếp sẽ thích thú hơn phải tắm cho em.

Đầu tiên, bạn lên một danh sách những việc nhà cần con giúp đỡ. Sau đó cùng con nhìn lại tất cả các công việc để đưa ra những lựa chọn cuối cùng.

Bạn cũng cần cân đối về mức độ công việc. Chẳng hạn, việc lau sàn bếp tương đương hai phần việc khác, việc đổ rác có thể chỉ tính một nửa phần công việc. Nhờ vậy, bạn sẽ dễ dàng phân công cho các con hợp lý.

Nếu con bạn tỏ ý thắc mắc hay tranh cãi về công việc, bạn hãy chỉ vào tờ giấy đã ghi và bảo rằng chúng đã nhận làm.

Tuy nhiên, bạn không nên kỳ vọng trẻ làm tốt như mong muốn. Mục đích lớn nhất là làm sao trẻ hoàn thành công việc ở mức chấp nhận được và bạn không phải làm lại.

Sau hai tuần thử nghiệm, bạn có thể trò chuyện với con về những điều bạn hài lòng hay chưa hài lòng và đưa ra những chỉnh sửa nếu cần thiết.